Cách chơi chắn an toàn, hiệu quả bậc nhất

Cách chơi chắn an toàn, hiệu quả bậc nhất

Chắn là một trò chơi có cách chơi khá khó với số lượng lá bài vô cùng nhiều và đa dạng. Để đánh chắn hiệu quả, ngoài việc nắm vững cách chơi người chơi cũng nên học hỏi thêm các Cách chơi chắn. Nhằm giúp người chơi có những ván chơi toàn thắng. Jun88 sẽ giới thiệu một vài Cách chơi chắn giỏi qua bài viết sau đây.

Kỹ năng cần thiết để học đánh chắn

Gò bài

Trong bài chắn, khi người chơi làm cho bài ù to thì được gọi là gò bài. Khi cảm thấy các lá bài đang có cơ hội gò thì người chơi nên gò ngay. Nếu như vụt mất cơ hội ù thì rất dễ thua cuộc. Vì vậy, khi quyết định gò bài, người chơi cần xác định một là ăn tất cả, hai là trắng tay.

Cách gò bài đơn giản

Theo như Cách chơi chắn giỏi, người chơi có thể gò thành 8 bài đỏ chỉ với 3 hoặc 4 lá đỏ ban đầu. Tương tự, bộ bài của người chơi có 3 đầu cửu và 3 đầu bát việc gò thành bạch định là khá dễ dàng. Khi đã gò bài thì cần phải xác định ù thật lớn.

Trường hợp gò bài không thuận lợi, việc ù bài có thể sẽ không xảy ra. Lúc này, người chơi sẽ bị rơi vào trường hợp bị sái bài.

Ví dụ như khi người chơi đang có 3 lá tam vạn, thất văn, nhị văn và 6 lá chắn què. Nhưng người chơi lại không ăn ngay khi lên tam văn. Mà lại chờ đợi xuất hiện chạm thất sau đó mới lấy tôm từ tam sách. Những tình huống như vậy người chơi sẽ dễ bỏ lỡ mất cơ hội ù và dẫn đến thua bài.

 gò bài để học cách chơi chắn
Gò bài

Các kiểu gò bài thông dụng

Với mẹo đánh chắn gò bài này, người chơi sẽ được làm quen với nhiều kiểu gò khác nhau. Mỗi kiểu gò sẽ có một chức năng, cách chơi riêng.

 • Gò tôm: Muốn thực hiện được gò tôm, người chơi cần phải có 1 con thất vạn/sách, một con tam vạn/sách, một con tâm văn hoặc một chắn tam vạn/sách. Khi đó, người chơi sẽ tiến hành ăn cây tam hay cây thất văn nếu có. Các cây còn lại nếu thiếu thì sẽ chờ đợi vào cây sau.
 • Gò tám đỏ: Hình thức gò này sẽ diễn ra khi trên này người chơi có dưới 5 con đỏ. Đối với 4 đỏ, thì người chơi chỉ việc một ăn một để gò lên tám đỏ. Nếu chỉ có 3 đỏ thì sẽ áp dụng thiên nan vạn nan. Khi nhà dưới đang có dấu hiệu khát đỏ còn nhà trên tẩy cật lực thì nên sử dụng cách gò này.
 • Gò lèo: Khi đang sở hữu một cạ bát/cửu, một cây cửu/bát lẻ hoặc một cây chi. Người chơi không có cơ hội tẩy để tạo thành ù bạch định thì nên sử dụng gò lèo. Cũng tương tự gò tôm, người chơi sẽ tiến hành một ăn một và chờ đợi các cây còn thiếu.
 • Chíu: Khi người chơi sở hữu 3 lá bài giống nhau. Nhưng lại có một nhà nào đó rút nọc hoặc đánh ra lá bài tương tư còn lại thì người chơi sẽ hô “ Chíu”. Lúc này, lá bài đó sẽ thuộc về cửa của người chơi.

Xem thêm: Cách chơi chắn an toàn, hiệu quả bậc nhất

Câu kéo

Một trong những mẹo đánh chắn giỏi nữa đó chính là câu kéo. Khi sử dụng cách chơi chắn câu kéo này, người chơi sẽ chiếm được rất nhiều ưu thế. Không những thế, nếu may mắn tẩy bạch định thật thì sẽ làm đối thủ hoang mang và mất tập trung. Đối thủ sẽ nghĩ rằng người chơi câu bài mà lại không dám đánh đỏ sang.

Đa phần khi sử dụng câu kéo, người chơi thường sẽ kéo các cây cước sắc về. Nhưng ngoài ra, cũng có thể sử dụng câu chắn. Chẳng hạn như ván bài đang bị thiếu chắn mà phải tách 3 đầu cộng thêm việc đang bị đì bởi nhà trên. Lúc này, nếu cây cùng hàng bị dì thì người chơi sử dụng đúng nước câu trong ván bài của mình. Còn nếu bị đù chính chữ thì đành phải chấp nhận mà không thể làm gì khác được.

Để có cách câu kéo hiệu quả, người chơi cần hết sức thận trọng và quan sát kỹ nhà trên cách để tìm ra cách đánh của họ.

Đì

Kỹ năng đánh chắn này thường đi đôi với câu nói “ nhất đì, nhì ù”. Người chơi sẽ tìm hiểu và đưa ra các nước đi phù hợp để ván bài của mình được hiệu quả hơn.

Các trường hợp đì thường gặp

Theo kinh nghiệm cách chơi chắn giỏi của các cao thủ, đì sẽ diễn ra trong các trường hợp sau đây:

 • Khi một cây chính chữ hoặc một cây cùng hàng bị người ở cánh trên đánh vào.
 • Khi người dưới cánh đã ăn cạ một cây để những người dưới đó không ăn được nữa.
 • Cả nhà trên cánh hoặc cả nhà chéo của người chơi cũng sẽ bị ăn chíu xa bởi chính người chơi đó.
 • Khi nhà chéo thực hiện tẩy đò. Để nhà dưới đì được nhà chéo, lúc này người chơi sẽ đẩy bát văn hoặc cửu văn xuống.

Cách chống đì và đì

 • Người chơi có thể sử dụng cây cùng hàng, cây đã bị ăn cạ bởi nhà dưới hoặc cây chính nữ để đì nhà dưới không ăn được nữa.
 • Trường hợp gặp tẩy đỏ ở dưới cánh. Nếu muốn nhà dưới không ăn được hoặc nếu ăn được cũng không được bạch định thì trên cách có thể đì đỏ xuống.
 • Người chơi sẽ không thể hoàn toàn chống đì được khi bị đì. Trường hợp là người đánh chắn chuyên nghiệp. Để hạn chế thua cuộc người chơi có thể tương kế tựu kế lợi dụng việc đì để câu bài khác.

Xem ngay cách chơi bài tiến lên đếm lá đổi thưởng

Xé cạ

Các lá chắn và cạ sẽ xuất hiện nhiều khi người chơi đánh chắn và làm bài “tròn”. Tuy nhiên, vào một số trường hợp người chơi cần phải xé chắn hoặc xé cạ. Chẳng hạn như các trường hợp sau:

 • Không dám đánh tiếp vì nhận thấy lá bài của mình đang có nguy cơ bị ăn.
 • Đang chờ thời cơ đánh câu để câu được lá bài mình muốn có.
 • Hoặc trường hợp chờ đợi bạch thủ bị lấp lỗ.
Xé cạ để học Cách chơi chắn
Xé cạ

Hiểu một cách nôm na, xé cả là đánh ra 1 cây trong 1 cạ từ bộ bài của mình. Người chơi cần đặc biệt cẩn thận khi đánh cạ.

Thông thường, trong một ván bài xé chắn ít khi xảy ra xé cạ. Khi xé cạ, người chơi còn có thể đánh cả cạ được. Còn khi xé chắn, thì việc đánh chắn sẽ không được diễn ra nữa hay còn gọi là bị bó chờ.

Hướng dẫn cách chơi bài câu cá tại đây

Những Cách chơi chắn giỏi không nên bỏ lỡ

Đánh chắn luôn thắng đã không còn là điều xa vời gì nữa đối với người chơi hiện nay. Dựa vào những mẹo đánh chắn, Cách chơi casino chắn giỏi từ các cao thủ. Người chơi có thể tìm ra cho mình những cách đánh chắn hiệu quả và chuẩn xác hơn.

Cách chơi chắn giỏi bằng việc chờ cây

 • Với việc chờ cây, cây bạch thủ có 1 chắn đồng thời cùng loại sẽ được ưu tiên chờ hàng đầu. Chẳng hạn như chắn 7 sách thì chờ bạch thủ 7 văn.
 • Trường hợp bài đã hết 7 văn và tròn bài. Nhưng tại nọc lại xuất hiện 6 văn, cạ 6 văn vạn hoặc bắt gặp 6 vạn sáng. Thì lúc này, cần đánh 7 sách và nhanh tau ăn 6 ăn. Sau đó chờ bạch thủ 6 văn.
 • Khi ù bạch thủ có các cây bài kín tương tự nhau. Khi đó, cần chọn ù 5 bình hoặc ù cây cài cắm. Bởi vì sự ưu tiên chọn cây này sẽ giúp ích cho người chơi khi ra vào hoặc triết cạ đổi chờ.
 • Người chơi nên chọn vào bạch thủ ù bòn khi nhận thấy bài của mình đã tròn bài hoặc đã cạn cây.
 • Khi thấy nhà trên ăn cạ hoặc nhà đối thủ đánh ra. Thì một trong các trường hợp sau sẽ xảy ra: nhà dưới chỉ còn 1 đôi, còn 1 đôi ở nọc, nhà dưới còn 1 cây và nọc còn 1 cây hoặc chíu đánh đi từ nhà đối. Lúc này người chơi nên nhanh trí chờ bạch thủ cây. Bởi vì theo như Cách chơi chắn thì người chơi sẽ được ù 2/3 trường hợp trên.
Cách chơi chắn chờ cây
Đánh chắn bằng việc chờ cây

Mẹo đánh chắn theo cây đơn giản và hiệu quả

Đánh bạch định

Người chơi nên đánh bạch định khi nhận thấy bài có 8 què sách hoặc 9 văn vạn. Khi có ý định đánh, người chơi cần phải quan sát xem những con què còn lại có bị 3 đầu hoặc đang có chắn đi kèm hay không. Chẳng hạn như chắn 3 vạn sẽ đi kèm cho què 3 văn.

Khi đánh 8 sách và 9 văn vạn, mục tiêu hàng đầu của người chơi đó là ăn được chắn để hốt luôn 9 văn. Trường hợp người chơi chỉ có 1 cạ và 1 chắn. Lúc này, người chơi nên ưu tiên đánh con què và ăn vào để hình thành nên 3 đầu.

Nếu như không đáp ứng đầy đủ các điều kiện và yêu cầu trên thì tốt nhất không nên đánh bạch định.

Mẹo chia bài có tứ quý: https://jun88n.net/cach-chia-bai-co-tu-quy/

Đánh chờ chi chi

Mục đích đầu tiên trong cách chơi chắn mà chắn thủ cần có là gò được lên tám đỏ trong khi chờ chi. Vì vậy, khi đánh chờ chi chi cần lưu ý một vài điều sau.

Học Cách chơi chắn theo cây đơn giản
Đánh chắn theo cây đơn giản

Người chơi đang nắm giữ 5 chắn què và 6 đỏ. Nhưng què chi chi lại có 5 vạn, 8 sách. Lúc này, xuất hiện người đánh ra 5 con sách hoặc mở nọc nhưng người chơi lại không ăn ngay vì muốn ăn 8 đỏ. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu như quá tham lam ăn 8 đỏ thì người chơi sẽ dễ dàng bỏ lỡ mất ù.

Ngoài ra, khi đang đợi chi mà trong bài có 6 đỏ và chi chi gồm đôi 9 vạn, đôi 8 vạn, cạ 8 văn sách. Thì người chơi có thể đi bài theo các cách chơi chắn sau:

 • Đánh 8 vạn và ăn luôn 8 sách. Lúc này, số đỏ sẽ không bị thay đổi mà được hình thành 2 lèo thay vì 1 lèo như trước.
 • Để lên được 8 vạn. Người chơi có thể tạo nên bài chờ bạch thủ chi tám đỏ lèo bằng cách đánh 8 văn và ăn 8 vạn.
 • Ngoài ra, nếu muốn lên 8 văn. Người chơi cũng có thể đánh 8 vạn và ăn 8 văn. Lúc này, sẽ không bị mất lèo và giữ nguyên được 5 lá chắn nhưng sẽ giảm đi 1 cây trong số đỏ.

Tổng kết

Bài viết vừa rồi là những Cách chơi chắn giỏi mà Jun88 muốn giới thiệu đến mọi người. Mong rằng với những chia sẻ cụ thể và chi tiết về các Cách chơi chắn giỏi. Người chơi sẽ học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích và giúp cho những ván bài chắn thêm hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *